Tin tức _

Phân biệt Trang tin điện tử, Trang thông tin điện tử tổng hợp và Báo điện tử

Cập nhật: 17:04 | 31/03/2019

Trang tin điện tử, Trang thông tin điện tử tổng hợp và Báo điện tử cùng thuộc kiểu website tin tức. Tuy nhiên nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa 3 khái niệm này.

Internet lần đầu tiên ra đời cách đây 24 năm. Và mục tiêu ra đời của các website khi đó là chia sẻ thông tin. Hiện nay, có rất nhiều kiểu website khác nhau, nhưng website tin tức vẫn là kiểu website không thể thiếu được trên môi trường Internet.

Đọc thêm: Website là gì và có những kiểu website nào?

Website tin tức lại được chia ra làm 3 loại: trang tin điện tử, báo điện tử và trang thông tin điện tử tổng hợp.

Trang tin điện tử

Theo nghị định số 97/2008/NĐ-CP ban hành ngày 18 tháng 8 năm 2008 nằm trong Điều 3, khoản 12 phân tích rõ:

Trang thông tin điện tử trên môi trường Internet là trang thông tin, tập hợp các trang thông tin phụ vụ cho việc cung cấp thông tin và trao đổi thông tin trên môi trường Internet bao gồm blog cá nhân, trang thông tin nội bộ, cổng thông tin điện tử và các hình thức tương tự khác.

Có thể thấy ngay, trang tin điện tử chỉ nhằm phục vụ một đối tượng độc giả nhỏ hẹp và hoạt động không phụ thuộc vào Luật báo chí.

Ví dụ, blog cá nhân chính là một kiểu trang tin điện tử. Chẳng hạn Canhme.com là blog tổng hợp các tin tức liên quan đến coupon, chương trình khuyến mãi của các nhà cung cấp tên miền hay hosting. Hoặc blog www.diendat.net là blog chia sẻ những kĩ năng thiết yếu để làm việc và sinh sống trong thế kỉ 21.

Hay như Vicem.vn là trang tin điện tử cập nhật các tin tức liên quan đến ngành xi măng nói chung và tổng công ty xi măng Việt Nam nói riêng hoặc Chungta.vn là trang tin nội bộ của tập đoàn FPT. Hay gần gũi nhất là trang https://mastercms.org/tin-tuc cũng được coi là một trang tin điện tử.

phan biet trang tin dien tu trang thong tin dien tu tong hop va bao dien tu
Giao diện trang chủ của Vicem.vn

Báo điện tử

Báo mạng điện tử là gì là loại hình báo chí được thiết kế xây dựng như một website dựa trên nền tảng Internet. Báo mạng điện tử được biên soạn xuất bản bởi Toàn soạn điện tử, giúp mọi người đọc báo trên điện thoại, máy tính...khi có Internet. Báo mạng điện tử có tần suất cập nhật thông tin thường xuyên từ nhiều nguồn khác nhau. Báo mạng điện tử giúp mọi người trên thế giới tiếp cận thông tin nhanh chóng không phụ thuộc vào thời gian. Báo mạng điện tử là loại báo chí có tính tương tác cao hơn các loại báo chí khác. Tính tương tác ở nhiều mặt khách nhau như góc độ giữa báo điện tử với công chúng, giữa nhà báo với công chúng và giữa cống chúng với công chúng. Ví dụ: Báo điện tử Pháp luật & Xã hội là một tờ báo điện tử có cơ quan chủ quản là Sở tư pháp Hà Nội

phan biet trang tin dien tu trang thong tin dien tu tong hop va bao dien tu
Giao diện trang chủ của Báo điện tử Pháp luật & Xã hội

Có thể thấy ngay, Báo điện tử khác trang tin điện tử ở chỗ đối tượng độc giả rộng lớn hơnphải hoạt động theo Luật Báo chí.

Hiện nay, hầu hết những cơ quan Báo giấy đều có kèm theo một trang Báo điện tử để đáp ứng nhu cầu thông tin nhanh chóng trong thời đại công nghệ.

Một điểm dễ nhận thấy sự khác biệt giữa những trang báo điện tử và trang tin điện tử và trang thông tin điện tử tổng hợp là: báo điện tử cho phép độc giả gửi Bình luận còn hai loại kia thì không.

Trang thông tin điện tử tổng hợp

Khi có quá nhiều trang Báo điện tử ra đời thì tự nhiên sẽ phát sinh một nhu cầu tổng hợp những tin tức nóng hổi nhất từ tất cả các trang báo đó. Đó cũng chính là nhiệm vụ của những trang thông tin điện tử tổng hợp.

Đọc thêm: Những trang tổng hợp tin tức nổi tiếng hiện nay

Vậy trang thông tin điện tử tổng hợp chính là loại website tổng hợp những thông tin từ các trang Báo điện tử khác. Có thể hiểu ngay, nội dung trên những trang thông tin điện tử không phải là nội dung gốc, chỉ là dẫn từ những tờ báo khác về mà thôi.

Ví dụ, ThoiMoi.vn là một trong những trang thông tin tổng hợp như vậy:

phan biet trang tin dien tu trang thong tin dien tu tong hop va bao dien tu
Giao diện trang chủ của ThoiMoi.vn

Đạt Xanh