Tin tức _

Website là gì và có những kiểu website nào?

Cập nhật: 16:42 | 31/03/2019

Website còn gọi là trang web hoặc trang mạng, là một tập hợp trang web, thường chỉ nằm trong một tên miền hoặc tên miền phụ trên World Wide Web của Internet. Một trang web là tập tin HTML hoặc XHTML có thể truy nhập dùng giao thức HTTP. Trang mạng có thể được xây dựng từ các tệp tin HTML (trang mạng tĩnh) hoặc vận hành bằng các CMS chạy trên máy chủ (trang mạng động).

Khái niệm website

Theo Wikipedia, Website còn gọi là trang web hoặc trang mạng, là một tập hợp trang web, thường chỉ nằm trong một tên miền hoặc tên miền phụ trên World Wide Web của Internet. Một trang web là tập tin HTML hoặc XHTML có thể truy nhập dùng giao thức HTTP. Trang mạng có thể được xây dựng từ các tệp tin HTML (trang mạng tĩnh) hoặc vận hành bằng các CMS chạy trên máy chủ (trang mạng động). Ví dụ, MasterCMS là một trong những CMS được sử dụng để tạo ra những website Báo điện tử.

Website thông tin

Có thể nói, chia sẻ, truyền đạt thông tin là chức năng đầu tiên, ra đời từ khi công nghệ website được phát minh. Khi phát minh ra World Wide Web, mục tiêu của Tim Berners-Lee là chia sẻ những tài liệu nghiên cứu trong nhóm các nhà khoa học tại trung tâm nghiên cứu hàng không vũ trụ châu Âu (CERN). Ví dụ:

website la gi va co nhung kieu website nao
Thoidai.com.vn là một trang báo điện tử được vận hành bởi MasterCMS

Kiểu website thông tin lại được chia làm nhiều loại mà chúng ta cần nắm rõ. Báo điện tử chỉ là một trong số những kiểu này. Chúng ta cần phân biệt Trang tin điện tử, Trang thông tin điện tử tổng hợp và Báo điện tử

Ứng dụng web

Có thể hiểu loại website này chính là các ứng dụng máy tính, nhưng được xây dựng trên nền tảng web, giúp cho bất kì người dùng với kết nối Internet đều có thể sử dụng được mà không cần phải tải về và cài đặt. Xu hướng đưa các ứng dụng truyền thống (phải tải về và cài đặt nên máy tính). WordArt.Com là một ví dụ. Đây là ứng dụng web giúp tạo những bức ảnh theo kiểu word cloud.

website la gi va co nhung kieu website nao
WordArt.com là một công cụ dễ dùng và mạnh mẽ để tạo những bức ảnh text cloud

Website thương mại điện tử

Có thể gọi đây là những siêu thị trên Internet. Đây là những website cho phép người mua có thể tìm kiếm, xem và đặt hàng, hay thanh toán cho hàng hóa dịch vụ mà họ mua dựa trên những mặt hàng được cung cấp và giới thiệu thông tin trên website. Ví dụ Tiki.vn, Lazada.vn, Sendo.vn đều là những website thương mại điện tử.

website la gi va co nhung kieu website nao
Tiki.vn là trang thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam

Website mạng xã hội (MXH)

Kiểu website này cho phép mỗi người dùng có thể tự đăng tải những thông tin gì mà họ thích, như một đoạn text, bức ảnh, đường link web nào đó lên một không gian cá nhân của riêng họ (thường gọi là Trang cá nhân/Profile), kết bạn với những người dùng khác và chia sẻ những thông tin nói trên.

Có thể nói, MXH là tổng hợp của nhiều kiểu website nói trên. Người dùng MXH không chỉ có thể kết bạn, tạo profile cá nhân mà còn có thể buôn bán, đăng tải thông tin, live stream những khoảnh khắc. Nổi bật nhất trong những mạng xã hội hiện nay chính là Facebook với 2,5 tỷ người dùng. Nhiều cá nhân, cửa hàng nhỏ lẻ chỉ chuyên đăng bán hàng hóa trên Facebook. Có nhiều người có thói quen vào Facebook để cập nhật tin tức bởi vì những tin tức trên Facebook do chính người dùng tự đăng lên, không phải biên tập như các báo chí truyền thống.

website la gi va co nhung kieu website nao
Với 2,5 tỷ người dùng, Facebook là mạng xã hội lớn nhất hành tinh

Đạt Xanh