Tin tức _

Báo Hải quan điện tử chính thức ra mắt giao diện mới từ ngày 12/04/2019

Cập nhật: 10:00 | 23/04/2019

Sáng 12/4/2019, Báo Hải quan tổ chức lễ ra mắt giao diện mới Báo Hải quan điện tử. Tham dự buổi lễ có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái, đại diện lãnh đạo một số vụ, cục thuộc Tổng cục Hải quan và toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Hải quan.
bao hai quan dien tu chinh thuc ra mat giao dien moi tu ngay 12042019
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái tặng hoa chúc mừng Báo Hải quan.

Tạo thuận lợi cho bạn đọc tiếp cận thông tin

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng biên tập Báo Hải quan Vũ Thị Ánh Hồng cho biết: Kể từ khi chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9/2011 đến nay, Báo Hải quan điện tử đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, trong đó đáng chú ý là việc hình thành được bộ máy những người làm báo điện tử chuyên nghiệp, nội dung ngày càng đa dạng và hấp dẫn hơn. Từ đó tạo được vị thế và thu hút đông đảo bạn đọc quan tâm.

Cùng với Báo Hải quan (bản in), với sự ra đời của Báo Hải quan điện tử, phiên bản tiếng Anh Báo Hải quan điện tử, rồi Bản tin truyền hình "Chuyển động Hải quan" trên Báo Hải quan điện tử, Báo Hải quan đã dần hình thành và phát triển theo xu hướng của cơ quan báo chí đa phương tiện.

bao hai quan dien tu chinh thuc ra mat giao dien moi tu ngay 12042019
Tổng biên tập Báo Hải quan Vũ Thị Ánh Hồng phát biểu.

Cũng theo Tổng biên tập Báo Hải quan, trải qua 9 năm phát triển, Báo Hải quan điện tử đã từng thay đổi giao diện vào năm 2013. Từ đó, giao diện này vẫn được duy trì cho đến nay.

Tuy nhiên, trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật công nghệ, báo chí thế giới có nhiều biến động, cùng với đó là sự cạnh tranh thông tin quyết liệt của báo chí trong nước và quốc tế, giữa báo chí với mạng xã hội, đòi hỏi báo Hải quan cũng phải thích ứng, thay đổi cho phù hợp với điều kiện thực tiễn. Bên cạnh đó, cùng với việc ra mắt Bản tin truyền hình "Chuyển động Hải quan" trên Báo Hải quan điện tử và với việc phát triển mạnh mẽ của các thiết bị di động thông minh, xu hướng tiếp cận thông tin của bạn đọc cũng có nhiều thay đổi. Do đó, việc thay đổi giao diện mới cho Báo Hải quan điện tử trong bối cảnh hiện nay là bước đi tất yếu, nhằm đáp ứng nhu cầu tiếp cận thông tin đầy đủ, phong phú, trên mọi nền tảng thiết bị, với sự hài lòng nhất của công chúng.

“Giao diện mới của Báo Hải quan điện tử được thiết kế theo hướng hiện đại, trang nhã, dễ dàng cho việc tiếp cận thông tin của bạn đọc. Với giao diện mới của Báo Hải quan điện tử, Ban biên tập Báo Hải quan kỳ vọng sẽ thu hút ngày càng đông đảo bạn đọc truy cập vào Báo Hải quan điện tử. Việc dễ dàng tiếp cận thông tin, tạo niềm tin và có thêm nhiều bạn đọc thân thuộc sẽ ngày càng tạo vị thế cho Báo Hải quan nói chung và Báo Hải quan điện tử nói riêng” – Tổng biên tập Báo Hải quan chia sẻ.

bao hai quan dien tu chinh thuc ra mat giao dien moi tu ngay 12042019
Nghi thức ra mắt giao diện mới Báo Hải quan điện tử.

Nâng cao năng lực nội tại

Chúc mừng sự phát triển của Báo Hải quan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan có mặt tại buổi lễ đều cho rằng: Việc Báo Hải quan điện tử có giao diện mới, cập nhật thông tin được nhiều và kịp thời hơn sẽ trở thành cầu nối hiệu quả hơn giữa cơ quan Hải quan với cộng đồng doanh nghiệp và người dân; qua đó sẽ góp phần tăng cường công tác tuyên truyền chung của toàn ngành Hải quan.

Nhấn mạnh thêm, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái ghi nhận và biểu dương nỗ lực của cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Hải quan trong việc cơ bản hoàn thành Đề án phát triển Báo Hải quan giai đoạn 2014-2015, định hướng đến năm 2020 với mục tiêu lớn nhất là xây dựng Báo Hải quan thành cơ quan truyền thông đa phương tiện với đầy đủ các ấn phẩm từ báo in, báo điện tử, có Bản tin truyền hình trên báo điện tử và Báo điện tử phiên bản tiếng Anh. Đây là bước tiền đề quan trọng để tiếp tục phát triển cơ quan truyền thông của Hải quan Việt Nam thành một cơ quan truyền thông đa phương tiện.

bao hai quan dien tu chinh thuc ra mat giao dien moi tu ngay 12042019
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái phát biểu tại lễ ra mắt.

Trong bối cảnh có nhiều tác động, thách thức xuất phát từ chủ trương sắp xếp, quy hoạch lại các cơ quan báo chí của Đảng và Nhà nước, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái chia sẻ với những khó khăn, thách thức trước mắt của Báo Hải quan. Song, Phó Tổng cục trưởng khẳng định: Trong tương lai, định hướng xuyên suốt của lãnh đạo Tổng cục Hải quan là sẽ xây dựng một cơ quan truyền thông đa phương tiện hiện đại của Hải quan Việt Nam trên cơ sở Báo Hải quan hiện tại.

Để làm được điều này, Phó Tổng cục trưởng đề nghị toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Hải quan phát huy truyền thống, xác định trách nhiệm của mình để tiếp tục duy trì thật tốt những ưu thế hiện tại như thông tin nghiệp vụ chuyên sâu, nội dung phong phú, số lượng bạn đọc lớn, có phiên bản tiếng Anh, hoạt động đa phương tiện,… biến khó khăn, thách thức thành cơ hội, phấn đấu cho thời kỳ mới - thời kỳ của cơ quan truyền thông đa phương tiện mang đặc thù, bản sắc của Hải quan, góp phần phục vụ cho sự phát triển hiện đại, vươn tới tầm châu lục của Hải quan Việt Nam.

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cũng đề nghị Báo Hải quan tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu của cơ quan truyền thông đa phương tiện ngành Hải quan. Cùng với đó là trau dồi thêm các nghiệp vụ ngoài mặt báo để mở rộng các hoạt động mang tính chuyên ngành cho Tổng cục Hải quan.

Trước lễ ra mắt, Lãnh đạo Tổng cục Hải quan và các đơn vị đã đi tham quan studio Báo Hải quan - nơi sản xuất các sản phẩm truyền hình.

bao hai quan dien tu chinh thuc ra mat giao dien moi tu ngay 12042019
Lãnh đạo Tổng cục và đại diện lãnh đạo một số vụ, cục thuộc Tổng cục Hải quan chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ Báo Hải quan tại Studio.

Những thay đổi trong giao diện mới của Báo Hải quan điện tử:

Khổ website được chuyển sang khổ 1.400 px thay vì 1.000 px, giúp trang báo có chiều rộng hơn, co chữ được to hơn. Bên cạnh đó, khổ 1.400 px giúp giao diện trang nhã, bắt mắt và có thể bố trí được nhiều vị trí quảng cáo có giá trị thặng dư cao hơn.

Giao diện mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Báo Hải quan tiến tới triển khai và tổ chức sản xuất, xuất bản các loại hình báo chí hiện đại, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc. Trong đó chú trọng xu thế phát triển báo chí hiện đại như: sản xuất bản tin truyền hình, sản xuất sản phẩm truyền thông đa phương tiện (bao gồm cả chữ viết, hình ảnh, video và âm thanh...); Infographics; Megastory; livestream...

Giao diện mới có độ tùy biến cao, tương thích và tự điều chỉnh với tất cả các thiết bị thông minh khi bạn đọc truy cập vào Báo Hải quan điện tử.

Tin, bài và các chuyên mục trên giao diện được bố trí theo logic, giúp bạn đọc khi truy cập có thêm nhiều "cửa sổ" chọn đọc thông tin theo định hướng của Ban biên tập.

Không chỉ thay đổi về mặt giao diện, Báo Hải quan điện tử hiện tại đã chuyển sang vận hành trên nền tảng MasterCMS Ultimate Edition v2.9 2019, tích hợp cả quy trình báo điện tử và báo giấy truyền thống, giúp quy trình làm báo trở nên đồng bộ và dễ quản lý.